7 Nguyên Lý Thiết Kế Biệt Thự Đẹp Mà Bạn Cần Biết

biet thu tan co dien dep a cuong 1

Ngôi nhà không chỉ là không gian sống lý tưởng mà còn thể hiện địa vị của gia chủ. Chính vì vậy, với sự phát triển của ngành thiết kế biệt thự, rất nhiều mẫu thiết kế mới lạ và độc đáo đã được hình thành.

Nguyên lý thiết kế biệt thự là sự lặp lại

Các yếu tố lặp lại như màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu có thể giúp thống nhất một không gian. Nó cũng mang lại cho bạn trải nghiệm xem nhất quán.

Trong thiết kế nội thất, sự lặp lại của các mô hình trực quan đóng một vai trò quan trọng. Nó được định nghĩa là một sự liên tục hoặc một chuyển động có tổ chức. Để đạt được những chủ đề này trong một thiết kế, bạn cần suy nghĩ về sự lặp lại, tiến trình, chuyển tiếp và tương phản.

Đồng thời, bạn đang sử dụng nguyên tắc này để tạo cảm giác chuyển động cho không gian của bạn. Và mang hình ảnh từ yếu tố thiết kế này sang yếu tố thiết kế khác.

Lặp lại là việc sử dụng cùng một đối tượng thiết kế nhiều hơn một lần trong một không gian. Bạn có thể lặp lại một mẫu, màu, họa tiết, đường kẻ hoặc bất kỳ phần tử nào khác, hoặc thậm chí nhiều phần tử.

Thảm không khớp, kết hợp màu khác nhau hoặc kết hợp cửa sổ đã chọn, v.v. Tất cả chúng tạo ra sự mất trật tự trong một không gian. Chúng tôi đã làm việc trên một ngôi nhà nhỏ đã được sửa chữa nhiều lần dẫn đến nhiều kiểu dáng và chiều cao khung cửa sổ.

Tuy nhiên, chủ sở hữu không có nhiều tiền để sửa chữa mọi thứ nên tôi phải nghĩ ra một giải pháp tiết kiệm chi phí. Cách đơn giản là vẽ một đường cao có độ dài thích hợp xung quanh phòng. Và sơn nửa dưới với màu tối, nửa trên với màu trắng.

Đập vào mắt ngay lập tức, người xem sẽ bị thu hút bởi những dải màu lặp lại gắn kết bao quanh tác phẩm. Không phải khung cửa sổ.

Những cách để tạo ra sự lặp lại trong thiết kế nội thất của bạn vô cùng đơn giản. Chúng bao gồm màu sơn, gạch, thảm hoặc giấy dán tường, v.v. Mỗi yếu tố trên sẽ góp phần vào quá trình thiết kế nội thất chu đáo và tạo ra hình ảnh hoàn hảo.

Nguyên lý thiết kế biệt thự là tạo sự phân bố đều và khoa học

Sự phân bố đồng đều của các đối tượng dẫn đến sự ổn định hoặc đồng nhất. Một thiết kế cân bằng được thực hiện một cách chính xác. Nó tạo ra sự cân bằng và đối xứng trong nội thất của ngôi nhà, từ đó thu hút ánh nhìn của mọi người.

Nếu bạn áp dụng nguyên tắc này một cách quá cứng nhắc nó có thể trở nên nhàm chán. Vì vậy, bạn nên nâng cao sự cân bằng với các khía cạnh khác của thiết kế. Từ đó để nó bớt trang trọng hơn một chút.

Để có những ví dụ cụ thể để thiết kế biệt thự, bạn hãy tìm ra tâm điểm của không gian biệt thự của mình. Nó có thể là một chiếc tivi hoặc một tác phẩm nghệ thuật lớn. Sau đó, sắp xếp các đối tượng ở hai bên. Đảm bảo chúng giống hệt nhau hoặc cân đối với không gian nhà bạn.

Để thực hiện nguyên tắc này một cách hiệu quả, nó phụ thuộc vào kích thước, màu sắc và kết cấu. Ví dụ, màu đen thường có trọng lượng hơn màu xám. Màu sắc thể hiện quyền uy, sức mạnh và cá tính. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận trong việc sắp xếp chúng. Hãy bố trí với mật độ vừa phải để tránh tạo ra sự lặp lại quá nhiều và tạo ra không gian chồng chéo.

Nguyên lý thiết kế biệt thự – Thống nhất và hài hòa

Nguyên tắc này được sử dụng để giúp một người cảm thấy thoải mái trong không gian hoặc môi trường riêng của họ và tạo ra sự thống nhất. Hay nói một cách dễ hiểu, sự hài hòa cung cấp một điểm dừng hoàn toàn cho bất kỳ thiết kế nội thất nào.

Khi sự hài hòa được phát huy, không gian nhà bạn sẽ có cảm giác trọn vẹn. Vì tất cả các lĩnh vực của nó đều liên quan và bổ sung cho nhau. Cảm giác này là kết quả của sự cân bằng và thống nhất. Mọi thứ đều được sắp xếp, bố trí với một lượng vừa đủ và phù hợp. Sự hài hòa là thước đo để chúng ta đánh giá một không gian có hài hòa về vẻ đẹp và yếu tố phong thủy hay không.

Khi thiết kế nội thất, bạn cần nghĩ đến tổng thể ngôi nhà. Một loạt các không gian liên kết với nhau bằng sảnh và cầu thang. Vì vậy, bạn nên chọn một phong cách và chủ đề chung để áp dụng xuyên suốt nguyên tắc thiết kế này.

Điều này không có nghĩa là tất cả các yếu tố thiết kế nội thất phải giống nhau, nhưng chúng nên kết hợp với nhau. Đồng thời, giữa chúng bổ sung cho nhau để làm nổi bật toàn bộ không gian tòa nhà.

Một cách để tạo ra một chủ đề hoặc câu chuyện cụ thể cho thiết kế nội thất biệt thự là sử dụng màu sắc được suy nghĩ kỹ lưỡng. Phối màu nói chung là một cách tuyệt vời để thống nhất một bộ sưu tập không gian. Bạn có thể chọn ba hoặc bốn màu và sử dụng chúng với các sắc thái khác nhau trong toàn bộ ngôi nhà.

Nguyên lý thiết kế biệt thự căn cứ vào quy mô và tỷ lệ

Quy mô và tỷ lệ là hai nguyên tắc thiết kế song hành với nhau, vì cả hai đều liên quan đến kích thước và hình dạng. Tỷ lệ có liên quan đến một yếu tố thiết kế với một yếu tố thiết kế khác hoặc một yếu tố của tổng thể. Quy mô đề cập đến kích thước của một đối tượng này so với một đối tượng khác.

Quy mô là yếu tố then chốt trong thiết kế kiến trúc nói chung và thiết kế nội thất nói riêng. Vì các đồ vật được sử dụng trong thiết kế nội thất đều được đo lường theo tiêu chuẩn như chiều cao băng ghế, chiều rộng hành lang và kích thước ghế.

Để tạo sự thu hút về thị giác của người xem, nhà thiết kế đã bài trí vật dụng có kích thước tiêu chuẩn này bằng những đồ vật có kích thước và chiều cao khác nhau để mang đến không gian thú vị cho gia đình. bậc thầy.

Khi áp dụng nguyên tắc này vào thiết kế hàng ngày, các nhà thiết kế đặc biệt chú ý đến kích thước và tỷ lệ của các tác phẩm nghệ thuật. Đó là một cách đơn giản để tạo cho hình ảnh một cảm giác hấp dẫn và thú vị để tập trung vào.

Nguyên lý thiết kế biệt thự chú trọng sự cân bằng

Cân bằng có thể hiểu là sự phân bố đồng đều các góc thị giác trong một căn phòng. Có ba dạng cân bằng bao gồm đối xứng, không đối xứng (không đối xứng) và xuyên tâm.

Sự cân bằng đối xứng thường thấy trong nội thất truyền thống. Đặc điểm của cân bằng đối xứng là các vật gần giống nhau được lặp lại ở những vị trí giống nhau. Thông thường với nguyên tắc này, bạn có thể sử dụng chóa đèn để không gian căn phòng của bạn trở nên thoáng và rộng hơn. Đồng thời giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu.

Cân bằng bất đối xứng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều khách hàng trong những năm gần đây. Để tạo cảm giác cân bằng, bạn sử dụng một số đồ vật khác nhau nhưng giữa chúng sẽ cho bạn cảm giác bằng nhau. Cân bằng không đối xứng là thông thường hơn và ít giật gân hơn, nhưng khó đạt được hơn. Sự bất đối xứng gợi ý sự chuyển động và dẫn đến nội thất sống động hơn.

Đối xứng xuyên tâm là nguyên tắc thiết kế nội thất biệt thự xoay quanh một điểm chính giữa. Cầu thang xoắn ốc cũng là một ví dụ tuyệt vời về sự cân bằng xuyên tâm. Mặc dù không được sử dụng phổ biến trong nội thất, nhưng nó có thể cung cấp một điểm đối lập thú vị nếu được sử dụng một cách thích hợp.

Nguyên lý thiết kế biệt thự  – Điểm nhấn đặc trưng

Khi nói đến những nguyên tắc trong thiết kế nội thất nói chung và biệt thự nói riêng, kẻ thù lớn nhất chính là sự nhàm chán. Một không gian biệt thự có tính thẩm mỹ, tùy theo diện tích căn phòng mà có một hoặc một số điểm nhấn rõ ràng. Trong đó một tiêu điểm nổi bật sẽ là một điểm cộng cho căn phòng đó.

Vì vậy, một tiêu điểm phải có ấn tượng lâu dài nhưng cũng phải là một phần không thể thiếu của trang trí được liên kết thông qua tỷ lệ, phong cách, màu sắc hoặc chủ đề bên trong tòa nhà. Nội thất điển hình sử dụng nguyên tắc này thường chọn tivi, bức tranh là ví dụ đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi chúng ta nói về tâm điểm của căn phòng.

Nếu bạn không có một tiêu điểm tự nhiên trong không gian của mình, bạn có thể làm nổi bật một món đồ nội thất cụ thể hoặc chỉ cần sơn một màu tương phản trong một khu vực.

Chi tiết là nguyên lý thiết kế biệt thự

Một nguyên tắc khác trong thiết kế nội thất biệt thự cần phải quan tâm đến không gian một cách chi tiết. Tất cả mọi thứ từ trang trí trên bóng đèn và màu sắc cho đến công tắc đèn và tay nắm tủ đều cần được chú ý.

Không giống như màu sắc như bạn thường thấy ở một số không gian nội thất khiến bạn trở nên nhàm chán đến từng chi tiết. Dẫn đầu là nó bị coi thường và coi thường hoặc thường bị bỏ lại phía sau. Vì màu sắc thể hiện toàn bộ tinh thần và sức sống của một công trình. Các chi tiết phào chỉ là nền tảng quan trọng của thiết kế nội thất. Các chi tiết không nên rõ ràng nhưng chúng phải phù hợp, nâng cao cảm giác tổng thể của căn phòng.