Tỷ lệ vàng là gì ? ứng dụng trong thiết kế kiến trúc nội thất

34 21 FibonacciBlocks

Tỷ lệ vàng là gì ? ứng dụng trong thiết kế kiến trúc nội thất

Tỷ lệ vàng là gì ?

Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó. Công thức truy hồi của dãy Fibonacci là:

ty le vang

Khái niệm về tỷ lệ vàng

Xét các đoạn thẳng sau, đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b, tổng hai đoạn thẳng là a+b. Khi các số này thỏa mãn điều kiện (a+b)/a = a/b thi lúc đó tỷ lệ a/b được gọi là tỷ lệ vàng. Bằng cách giải phương trình điều kiện trên tìm được tỷ lệ đó là con số 1,61803398875; (gần bằng 1,62) người ta ký hiệu nó là φ (phi).

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng: Đó là các hình có gọi các hình chữ nhật có cạnh dài chia cạnh ngắn bằng φ.

Có một sự liên hệ bản chất tự nhiên nào đó, các bố cục được trình bày trong các hình chữ nhật với tỷ lệ vàng làm cho người xem có cảm giác thoải mái hài lòng hơn và cảm nhận được bố cục hợp lý, đẹp hơn.

Tỷ lệ vàng trong toán học: Mở rộng tổng quát các đại lượng a, b thỏa mãn tỷ lệ vàng đó chính là dãy số Fibonacci đây là dãy số quan trọng vì nó thể hiện rất nhiều quy luật của thế giới tự nhiên (tuy nhiên chúng ta không tìm hiểu sau về nó mà chỉ dẫn chứng các kết quả và ứng dụng trực tiếp trong thiết kế).
Các hình chữ nhật xếp theo dãy Fibonacci từ nhỏ đến lớn ta thu được hình thể hiện dãy số đó và vẽ ra được một đường cong xoắn ốc. Đường cong xoắn ốc sinh ra theo tỷ lệ vàng này bắt gặp rất nhiều trong tự nhiên.

34 21 FibonacciBlocks

Ứng dụng trong thiết kế nội thất, kiến trúc, mỹ thuật

Tỷ lệ vàng nhiều người tin rằng như một năng lực của giới tự nhiên, và khi có các yếu tố nghệ thuật có tỷ lệ này thì bộ não con người có xu hướng thích thú nó hơn. Dù bạn có tin điều đó hay không thì có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ đại tới hiện đại sáng tác bởi các thiên tài trong đó có sử dụng yếu tố tỷ lệ vàng. Trong phát triển của xã hội loài người, tỷ lệ vàng Ф được con người ứng dụng trong nghệ thuật và thiết kế từ 4000 ngàn năm trước đây, thậm chí là còn hơn như vậy. Nhiều người tin rằng các kim tự tháp ai cấp có sử dụng tỷ lệ vàng, tỷ lệ vàng có trong các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và mọi thứ quanh bạn.

Tỷ lệ vàng trong các công trình kiến trúc

ty le vang trong cong trinh kien truc 4530

Ứng dụng tỷ lệ vàng thiết kế nội thất

tu noi that ty le vang 4523

Tỷ lệ vàng bạn có thể dùng trong chế tạo các đồ nội thất như tủ đồ, kệ trang trí, kích thước bàn trà, bàn ăn …

trang tri noi that phong khach doc dao a chien

Có các tỷ lệ vàng nào trong không gian nội thất đẹp trên? Hãy để ý đến các hình khối dạng vuông, để ý đến chiều cao tường, cửa cũng như đồ nội thất.

Lưu ý: hãy linh hoạt khi vận dụng, bạn không cần đạt tới chính xác số φ, chỉ cần bản đạt đến gần con số đó giống như trong sử dụng thước tầm của các người thợ Việt Nam.

Nguồn tổng hợp